TÌM HIỂU VỀ VAN ĐIỀU ÁP NHIÊN LIỆU FPR

Van điều áp nhiên liệu (FPR) là một chi tiết quan trọng trên các xe hơi ngày nay. Nếu không có nó hệ thống nhiên liệu sẽ không hoạt động chính xác.

tìm hiểu về van điều áp nhiên liệu

Van điều áp nhiên liệu là gì?

Van điều áp nhiên liệu là một chi tiết bằng kim loại có dạng hình trụ. Nó được gắn vào ống cấp nhiên liệu cho kim phun, ống này còn được gọi là ống chia. Van điều áp nhiên liệu có nhiệm vụ điều tiết áp suất nhiên liệu cung cấp cho kim phun động cơ trong mọi trường hợp.

Van điều áp nhiên liệu có chức năng duy trì áp suất nhiên liệu trong ống chia là ở 1 giá trị ổn định. Tùy theo loại động cơ mà áp suất này có giá trị trong khoảng từ 2,9 – 3,5 KG/cm2. Mục đích để bảo đảm lượng nhiên liệu phun ra khi ECU điều khiển mở kim phun.

nguyên lý hoạt động của van điều áp nhiên liệu

Dấu hiệu nhận biết van điều áp nhiên liệu bị hư hỏng

Động cơ bị giảm công suất

Van FPR có nhiệm vụ điều khiển và duy trì áp suất của nhiên liệu trên đường ống rail. Sao cho áp suất nhiên liệu đạt mức phù hợp để có thể phun vào buồng đốt. Khi van này bị hư hỏng thì áp suất nhiên liệu sẽ không còn ổn định nữa. Áp suất nhiên liệu lúc này sẽ quá cao hoặc quá thấp, điều này sẽ làm giảm công suất của động cơ.

Nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài

Bên trong van điều áp nhiên liệu có các màng cao su hay các vòng làm kín mục đích không cho nhiên liệu rò ra ngoài. Khi mà chúng bị hư hỏng thì nhiên liệu có thể rò rỉ ra ngoài dẫn đến việc áp suất nhiên liệu bị giảm. Kết quả làm cho hỗn hợp hòa khí trở nên nghèo hơn, và có thể làm cho kim phun hoạt động không chính xác. Từ đó công suất cũng như hiệu suất động cơ giảm xuống, tiêu hao nhiên liêu cũng nhiều hơn.

Xe nhả khói đen

Khi xe bạn nhả khói đen bất thường, nguyên nhân cũng có thể là do van điều áp nhiên liệu bị hỏng. Khi van điều áp nhiên liệu bị thì nhiên liệu có thể được đưa vào động cơ nhiều hơn. Kết quả khiến cho hỗn hợp hòa khí giàu khiến nhiên liệu cháy không hết và tạo khói đen.

Tăng tốc động cơ khó

Van FPR hư hỏng cũng sẽ khiến áp suất nhiên liệu không được duy trì. Và làm cho lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không đủ để đáp ứng nhu cầu của động cơ. Điều này làm cho động cơ bị rung, tăng tốc yếu và không bốc.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook