CHUYỆN GÌ SẼ XẢY RA KHI QUÊN NHẢ PHANH TAY KHI LÁI XE

Khác với phanh chân chỉ được sử dụng khi xe chạy. Phanh tay lại hoạt động lúc xe nghỉ ngơi, mục đích chính là giữ chiếc xe đứng yên, không bị trôi khi dừng hay đỗ. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu như bạn quên nhả phanh tay khi lái xe?

Tác hại khi lái xe quên nhả phanh tay

Sẽ có hai trường hợp xảy ra với trường hợp quên hạ phanh tay: hoặc quên hẳn, hoặc có hạ nhưng chưa hạ hẳn khiến phanh tay vẫn ăn nhẹ. Tuy nhiên, ghi nhận từ nhiều ý kiến lái xe về vấn đề này cho thấy dù là trường hợp nào thì rất nhiều người chưa hiểu rõ hoặc chưa lường hết những thiệt hại do sơ suất này gây ra.

Việc quên nhả phanh tay trong khi lái xe có thể làm hỏng phanh. Mức độ hư hỏng phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ của xe, thời gian bao lâu và xe của bạn là xe cầu trước hay cầu sau.

tác hại của việc quên nhả phanh tay khi lái xe

Trong hầu hết các trường hợp. Việc quên hạ phanh tay khi đang lái sẽ không gây ra những vấn đề quá nghiêm trọng. Nếu quãng đường bạn đi không quá xa hoặc xe chạy với tốc độ thấp. Nếu bạn để phanh tay hoạt động trong khi xe đang chạy, nó sẽ tạo ra ma sát giữa má phanh và đĩa phanh. Bạn lái xe càng nhanh, lượng nhiệt sinh ra sẽ càng lớn. Thông thường, nhiệt lượng được sinh ra này sẽ khiến cho bề mặt má phanh bị cứng lại. Và làm giảm độ ma sát. Gây khó khăn cho việc dừng xe khi đạp phanh.

Một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ hư hỏng khi quên nhả phanh tay đó là mức độ cài phanh. Nếu phanh tay được kéo nhẹ thì má phanh bị hư hỏng không đáng kể. Nhưng nếu nó được cài sâu vào trong thì chắc chắn phanh sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Một số lưu ý khác khi sử dụng phanh tay xe hơi

phanh tay ô tô

Nhớ nhả phanh tay trước khi di chuyển xe

Thường xuyên kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng hệ thống phanh tay. Để tránh kẹt phanh do khô dầu hay rỉ sét.

Khi phát hiện xe không ăn phanh, hãy kiểm tra lại phanh. Nếu không thì phải thay má phanh (đối với xe dùng phanh tang trống).

Khi đỗ xe qua đêm thì nên dùng cần phanh tay. Dù cho tài xế có đỗ xe nhiều ngày thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến hệ thống phanh tay hay phanh chính.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook