TÌM HIỂU VỀ CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ KHÍ NẠP

Cảm biến nhiệt độ khí nạp (IAT – Intake Air Temperature) có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ của không khí đi vào động cơ. Cũng giống như cảm biến nhiệt độ nước. Nó gồm có một nhiệt điện trở được lắp trong bộ đo gió hoặc trên đường ống nạp.

cảm biến nhiệt độ khí nạp

Cảm biến nhiệt độ khí nạp (IAT) là gì?

Cảm biến nhiệt độ khí nạp dùng để xác định nhiệt độ khí nạp. Nếu nhiệt độ khí nạp lớn hơn 20 độ C thì ECU sẽ giảm lượng xăng phun và ngược lại. Vì thế, tỷ lệ hòa khí được đảm bảo theo nhiệt độ môi trường. IAT thường được bố trí bên trong bộ cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF).

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ khí nạp

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, nhiệt độ khí nạp cũng theo đó mà tăng cao hơn. Lúc này lưu lượng dòng khí không đổi nhưng khối lượng của nó sẽ nhỏ hơn do hiện tượng dãn nở. Cảm biến nhiệt độ khí nạp (IAT) sẽ truyền tải thông tin này. Để cho ECU rút ngắn khoảng thời gian cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ khí nạp

Hư hỏng trên cảm biến IAT

Khi cảm biến nhiệt độ khí nạp này bị hỏng mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ gia tăng. Khi đó động cơ sẽ thải khói đen và xe sẽ không vượt qua được kiểm tra định kỳ hàng năm.

Cảm biến nhiệt độ khí nạp có thể hư hỏng do hiện tưởng nổ ngược tại cổ góp hút. Muội than và dầu bôi trơn có thể bám lên đầu cảm biến, làm nó ít nhạy với sự thay đổi của nhiệt độ. Cảm biến cũng có thể tự hư hỏng do đã được sử dụng quá lâu và bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Khi đó nó sẽ phản ứng chậm với sự thay đổi của nhiệt độ.

Các vấn đề của cảm biến cũng có thể gây ra bởi giắc cắm điện và dây dẫn điện nối với cảm biến. Giắc cắm có thể bị lỏng hay bị rỉ sét làm ảnh hưởng tới tín hiệu đầu ra của cảm biến.

hư hỏng cảm biến nhiệt độ khí nạp

Dấu hiệu nhận biết cảm biến IAT hư hỏng

Khi cảm biến nhiệt độ khí nạp làm việc không chính xác. Thì ECU sẽ đưa ra tín hiệu sai, làm cho tỉ lệ A/F sai lệch. Dẫn đến kết quả hỗn hợp hòa khí có thể quá nghèo hoặc quá giàu. Lúc này động cơ sẽ bị rung, giật khi khởi động và tăng tốc.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook