TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘP SỐ SÀN

Hộp số sàn đã có mặt trên xe hơi từ khá lâu và không còn xa lạ với các lái xe. Tuy nhiên, chưa chắc ai cũng có thể hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số sàn. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của 1 số loại hộp số sàn phổ biến.

nguyên lý hoạt động của hộp số sàn

Nguyên lý hoạt động của hộp số 2 trục 5 cấp

Trong hộp sô 2 trục 5 cấp thì trục 1 là trục sơ cấp, trục 2 là trục thứ cấp. ở loại hộp số này các bánh răng Z1, Z2, Z3’, Z4’, Z5’, ZL được nối cứng với trục sơ cấp, thứ cấp. Các bánh răng Z1’, Z2’, Z3, Z4, Z5 quay trơn so với các trục. Các bộ đồng tốc G1, G2, G3 ăn khớp then hoa với trục và có thể di động dọc trục.

hộp số 2 trục 5 cấp

Về nguyên lý hoạt động, momen truyền từ đầu ra của li hợp lên trục sơ cấp hộp số.

Khi đi ở số 1: Ta gạt bộ đồng tốc G3 sang phải để nó ăn khớp với bánh răng Z1’. Lúc này momen được truyền từ trục sơ cấp quacawpj bánh răng Z1 và Z1’. Sau đó truyền qua G3 rồi truyền cho trục thứ cấp. Sau đó thông qua cặp bánh răng truyền lực chính C1C2 mà momen từ trục thứ cấp được truyền vào bộ vi sai rồi ra các bánh xe.

Với các số khác ta cũng làm tương tự.

Nguyên lý hoạt động của hộp số 3 trục 5 cấp

Về cấu tạo thì hộp số 3 trục 5 cấp cũng gần giống với hộp số 2 trục 5 cấp. Loại hộp số này gồm có 3 trục, với trục màu xanh là trục sơ cấp. Trục màu đỏ là trục trung gian, còn trục màu vàng là trục thứ cấp. Các bánh răng màu đỏ được thiết kế ăn khớp cứng với trục trung gian. Các bánh răng màu xanh quay trơn so với trục.

nguyên lý hoạt động của hộp số 3 trục 5 cấp

Về nguyên lý hoạt động thì hộp số loại này cũng không khác gì so với hộp số 2 trục 5 cấp. Ví dụ khi ta muốn đi ở số 1. Ta chỉ cần gạt cho bộ đồng tốc đầu ăn khớp với bánh răng màu xanh số 1. Lúc này momen được truyền từ trục sơ cấp sang trục trục trung gian. Rồi sau đó qua cặp bánh răng ăn khớp 1. Sau đó truyền qua bộ đồng tốc rồi truyền lên trục thứ cấp. Các số khác cũng tương tự.

Hộp số sử dụng một bánh răng nhỏ trung gian (màu tím) để tạo nên số lùi. Khi bánh răng trung gian ăn khớp với bánh răng màu xanh da trời thì bánh răng màu xanh da trời sẽ quay ngược chiều với động cơ, vì vậy xe của bạn có thể đi lùi được.

Công dụng của bộ đồng tốc

Trên các hộp số hiện nay, để tránh tình trạng phát ra tiếng kêu khi vào số, các nhà sản xuất đã phát minh ra bộ đồng tốc. Bộ đồng tốc cho phép tạo ra ma sát (nhờ mặt côn) giữa bộ đồng tốc và bánh răng trước khi các bánh răng mõm chó được ăn khớp. Trên hình vẽ cho thấy mặt côn trên bánh răng màu xanh da trời vừa khít với phần mặt côn trên bánh răng màu tím.

công dụng của bộ đồng tốc

Hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi đều sử dụng bộ đồng tốc cho hộp số sàn. Tuy nhiên, cấu tạo có sự khác nhau giữa các hãng. Chính vì vậy, bạn có thể thấy rằng tại sao cùng dùng hộp số sàn nhưng độ êm và mượt khi vào số ở mỗi xe là khác nhau. Một trong những nguyên nhân chính là do chất lượng của bộ đồng tốc.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

4/5 (1 Review)

Bình luận trên Facebook