CÁC LOẠI HỆ THỐNG TREO TRÊN Ô TÔ?

Hệ thống treo là một trong những nhân tố giảm chấn chính trên ô tô, giúp công cuộc lái xe êm ái, ít bị xóc nảy. Những hệ thống treo trên ô tô hiện đại ra đời như hệ thống treo khí nén điện tử, hệ thống treo Macpherson…

Công dụng của hệ thống treo

Hệ thống treo tạo điều kiện cho bánh xe dao động theo phương thẳng đứng với thân xe một cách êm dịu. Do đó cần có độ cứng thích hợp để xe chuyển động êm dịu. Và có khả năng có thể dập tắt nhanh dao động đặc biệt là những dao động có biên độ dao động lớn. Tính năng hệ thống treo của mỗi loại xe bao giờ cũng là kết quả dung hoà giữa hai lựa chọn: độ an toàn và độ êm dịu.

hệ thống treo trên ô tô

Các bộ phận chính của hệ thống treo

Về cơ bản hệ thống treo gồm 3 bộ phận chính. Đó là bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.

Bộ phận đàn hồi: là bộ phận quan trọng nhất, ở xe con thường là lò xo, thanh xoắn, khí nén. Nó có tác dụng làm giảm tần số dao động của ô tô. Đảm bảo độ êm dịu khi xe chuyển động qua những cung đường không bằng phẳng.

bộ phận đàn hồi của hệ thống treo

Bộ phận giảm chấn: có nhiệm vụ loại dao động của bánh và thân ô tô. Tăng độ bám đường cho bánh, giúp tránh không bị rung lắc mạnh.

bộ phận giảm chấn hệ thống treo

Bộ phận dẫn hướng: có chức năng tiếp nhận, truyền lực và mô-men giữa bánh và khung xe.

Các loại hệ thống treo

Hệ thống treo phụ thuộc: Các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền. Các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe. So với hệ thống treo độc lập thì các chi tiết ít và đơn giản hơn. Độ bền cao và phù hợp với các loại ô tô tải. Do khối lượng phần không được treo lớn nên kém êm dịu và ổn định, xe dễ bị rung động.

hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo độc lập: Hệ thống treo độc lập ngược lại với treo phụ thuộc. Với hai đầu bánh xe chuyển động riêng rẽ, di chuyển tự do mà không bị đầu bên kia cản trở. Hệ thống treo độc lập cũng đươc chia làm 2 loại nhỏ: kiểu Macpherson, kiểu khí nén và kiểu độc lập liên kết.

hệ thống treo độc lập

So với hệ thống treo phụ thuộc phần không được treo nhỏ. Nên khả năng bám đường của bánh xe cao, tính êm dịu chuyển động cao. Do không có dầm cầu liền nối thân xe nên có thể bố trị trọng tâm xe thấp đi. Nhưng ngược lại hệ thống treo độc lập có cấu trúc phức tạp hơn.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook