DẤU HIỆU CHO BIẾT BOBIN ĐÁNH LỬA BỊ HƯ HỎNG

Bôbin đánh lửa là một bộ phận quan trọng của hệ thống đánh lửa trên xe, có nhiệm vụ cung cấp dòng điện đến các bugi. Khi bobin đánh lửa bị hỏng nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu.

dấu hiệu nhận biết bobin đánh lửa hư hỏng

Sơ lược về cấu tạo của bobin đánh lửa

Dòng điện từ nguồn điện chạy qua cuộn sơ cấp của bôbin. Đột ngột, dòng điện bị ngắt đi tại thời điểm đánh lửa do má vít (đang đóng kín mạch điện thì đột ngột mở ra). Khi dòng điện ở cuộn sơ cấp bị ngắt đi, từ trường điện do cuộn sơ cấp sinh ra giảm đột ngột. Theo nguyên tắc cảm ứng điện từ, cuộn thứ cấp sinh ra một dòng điện để chống lại sự thay đổi từ trường đó. Do số vòng của cuộn thứ cấp lớn gấp rất nhiều lần số vòng dây cuộn sơ cấp. Nên dòng điện ở cuộn thứ cấp có điện áp rất lớn. Dòng điện cao áp này được bộ chia điện đưa đến nến bugi qua dây cao áp.

hoạt động của bobin đánh lửa

Dấu hiệu nhận biết bobin đánh lửa bị hư hỏng

Động cơ bị nổ ngược

Bôbin đánh lửa điện tử hư hỏng sẽ có thể khiến thời điểm đánh lửa bị sai lệch và khiến nhiên liệu bị đốt không hết. Lượng nhiên liệu này sẽ đi ra ngoài theo đường ống xả. Nếu đường ống xả đang nóng và có điều kiện thích hợp. Thì lượng nhiên liệu này có thể bị bốc cháy và gây nên hiện tượng động cơ nổ ngược.

Đèn check engine sáng

Đấy cũng là dấu hiệu nhận biết bobin đánh lửa đang gặp vấn đề. Bạn cần kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

đèn check engine sáng

Động cơ rung giật, giảm công suất

Khi bobin đánh lửa bị hư hỏng động cơ có thể bị rung giật khi bạn tăng tốc. Kèm theo đó là công suất động cơ bị giảm xuống.

Xe bị chết máy

Xe bị chết máy rất có thể là do bugi không đánh lửa. Nếu bugi vẫn hoạt động tốt thì nguyên nhân có thể là do bobin đánh lửa bị hỏng.

Động cơ bị bỏ máy

Bobin bị hư hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng mất lửa bugi hay còn gọi là bỏ máy. Động cơ sẽ bị giảm công suất, rung giật khi hoạt động. Nguyên nhân do có một hoặc hai máy bị mất lửa khiến tốc độ động cơ không đồng đều.

động cơ bị bỏ máy khi bobin đánh lửa hỏng

Động cơ khó khởi động

Khi bobin đánh lửa bị hỏng, bobin sẽ không thể tạo ra xung điện cao áp cung cấp cho bugi khi đánh lửa. Do vậy nên nhiên liệu không bị đốt cháy dẫn đến động cơ khó khởi động.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook