THẾ NÀO LÀ HIỆN TƯỢNG MẤT LÁI?

Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng hiện nay có nguyên nhân từ việc tài xế mất lái. Vậy mất lái là như thế nào, làm gì để hạn chế mất lái?

thế nào là hiện tượng mất lái

Thế nào gọi là mất lái?

“Mất lái” dùng để diễn tả hiện tượng người điều khiển phương tiện mất kiểm soát chiếc xe. Trong hầu hết các trường hợp, sự việc diễn ra rất bất ngờ. Và nhanh đến mức người điều khiển phương tiện hầu như không kịp phản ứng. Nhiều khi tai nạn xảy ra rồi vẫn không biết vì sao lại bị như vậy.

Nguyên nhân xe mất lái

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất lái. Ngoài những nguyên nhân như do vô-lăng mất tác dụng hoặc tài xế không làm chủ được tốc độ. Thì trên thực tế vẫn còn khá nhiều nguyên nhân khác.

nguyên nhân gây mất lái

Đầu tiên cần kể đến nguyên nhân khách quan đến từ những lỗi kĩ thuật của xe. Như nổ lốp, một chi tiết nào đó trong hệ thống lái hoặc các bộ phận liên quan bị hỏng hóc, kẹt cứng. Hay hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác. Hoặc điều kiện đường sá, thời tiết như đường xấu, đường trơn trượt,đá sỏi nhỏ, bùn lầy, trời mưa, tuyết. Ngoài nguyên nhân khách quan có thể kể đến các nguyên nhân chủ quan đến từ người điều khiển phương tiện. Như không làm chủ được tốc độ, không làm chủ được chân ga, chân phanh, vào cua ở tốc độ cao.

Xử lý như nào khi xe mất lái?

Một tình huống khẩn cấp, tài xế không có nhiều sự lựa chọn. Điều quan trọng lúc này là giữ bình tĩnh, suy nghĩ rõ ràng, phản ứng dứt khoát để giảm tối đa thương vong và tổn thất.

– Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe, phanh gấp để dừng xe ngay lập tức.

– Nhưng nếu mặt đường ướt hoặc có tuyết, cần rà phanh. Tránh phanh gấp để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn, xe sẽ bị văng đi. Về số thấp phanh bằng động cơ.

xử lý như thế nào khi xe mất lái

– Nếu đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc. Việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe chạy trong đêm, cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha – cốt liên tục để gây sự chú ý. Giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian phản ứng.

Phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để tìm quyền kiểm soát xe. Chuẩn bị tâm thế có một cú va chạm.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook