TÌM HIỂU ĐÈN LED VÀ ỨNG DỤNG CỦA NÓ TRÊN Ô TÔ

Đèn Led đã trở thành một trong những thay thế hoàn hảo cho bóng đèn dây tóc trên các dòng xe ô tô hiện nay. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về đèn Led và ứng dụng của đèn Led trên ô tô.

đèn led dùng cho ô tô

Đèn Led là gì?

LED viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang. Là các diot có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. Cũng giống như điốt, LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

đèn led là gì

Được biết đến từ những năm đầu của thế kỹ 20 Công nghệ chiếu sáng đèn led phát triễn mạnh mẽ . Sự ra đời của công nghệ led được xem là một sự bức phá trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng cuộc sống.  Bắt đầu từ những diode phát sáng đầu tiên với ánh sáng yếu và đơn sắc đến những nguồn phát sáng đa sắc. Công suất lớn luôn cho hiệu quả chiếu sáng cao, nhưng lại siêu tiết kiệm năng lượng.

Hoạt động của đèn Led

Cũng tương tự như một con Điốt. Đèn LED có cấu tạo bao gồm một cực âm và một cực dương được tách ra bởi một khối bán dẫn tại trung tâm. Khối bán dẫn này được ghép bởi 2 loại P và N. Toàn bộ được đặt trong một vỏ nhựa. Có tác dụng như một lăng kính để định hướng ánh sáng phát ra ngoài.

Khi cho dòng điện chạy tự cực đương (phía P) tới cực âm (phía N). Ở biên giới hai bên mặt tiếp giáp P-N, một số điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau. Chúng có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này có thể giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng.

đèn led hoạt động như thế nào

Vì một đèn LED tạo ra ánh sáng trong một dải hẹp của các bước sóng. Phosphor thường được sử dụng để cải thiện quang phổ ánh sáng trắng được tạo ra bởi một đèn LED. Nó cũng có thể kết hợp nhiều con LED với các bước sóng khác nhau. Để tạo ra ánh sáng với quang phổ đầy đủ.

Ứng dụng của đèn Led trên ô tô

Công nghệ ngày càng phát triển và đèn pha ô tô giờ đây đã không còn sử dụng bóng đèn dây tóc như xưa. Thay vào đó là các bóng đèn Xenon, Halogen hoặc LED. Đèn LED thường được sử dụng để làm đèn chạy ban ngày, đèn sương mù. Làm đèn trang trí nội thất, đôi khi là đèn pha.

Bóng LED tiết kiệm năng lượng hơn bóng halogen rất nhiều, vì chúng không toả nhiệt khi chiếu sáng. Ví dụ, một đèn LED của hãng Visteon dùng cho xe Bentley chỉ cần 15W điện năng cho chế độ cốt. Trong khi bóng halogen tương ứng cần tới 65W điện để cho ánh sáng tương tự. Bóng LED cũng bền hơn, khoảng 10.000 giờ chiếu sáng, tức là bền gấp 10 lần bóng halogen.

ứng dụng của đèn led trên ô tô

Các nhà thiết kế thích bóng LED vì chúng nhỏ và hiệu quả chiếu sáng tốt. Cho phép họ rộng tay sáng tạo những kiểu đèn thời trang và cá tính hơn, dù là đèn pha hay đèn hậu. Mặc dù bóng LED không toả nhiệt khi chiếu sáng như bóng halogen. Nhưng chúng lại sản sinh nhiệt lượng ở chân đèn. Do đó, việc sử dụng bóng LED làm đèn pha đòi hỏi phải có các hệ thống làm mát. Mục đích để ngăn nhiệt lượng không làm hỏng các chip silicon. Và việc này khiến chi phí sử dụng đèn pha LED tăng cao.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook