CÁCH SỬ DỤNG HỆ THỐNG KIỂM SOÁT HÀNH TRÌNH

Hệ thống kiểm soát hành trình trên ô tô có chức năng điều khiển xe chạy tự động ở tốc độ được cài đặt sẵn. Do đó, người lái có thể thư giãn và lái xe một cách thoải mái.

hệ thống kiểm soát hành trình là gì

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là gì?

Nói một cách dễ hiểu hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, thông qua nút điều khiển bằng tay. Hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái phải tác động lực vào chân ga.

Nguyên lý hoạt động hệ thống kiểm soát hành trình

Khi người lái kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình thông qua các nút điều khiển trên vô lăng. Hệ thống máy tính ECU sẽ nhận tính hiệu từ cảm biến tốc độ. Gửi lệnh điều khiển tới bộ chấp hành. Khi đó, hệ thống sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga.

Khi hệ thống điều khiển hành trình hoạt động. Đèn báo Cruise Control sẽ được hiển thị trên bảng đồng hồ. Người lái lúc này có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ của xe thông qua nút tăng giảm tốc độ trên vô lăng.

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình cruise control

Thông thường một chiếc xe được trang bị hệ thống này sẽ có 3 nút điều khiển cơ bản (không tính 2 nút tắt/mở).

-Nút Set / Accel có 2 chức năng: lần ấn đầu tiên có chức năng thiết lập tốc độ hành trình bằng chính tốc độ hiện thời của xe. Nếu tiếp tục ấn hệ thống sẽ tăng tốc độ của xe lên, thông thường tăng 1 dặm hay 1 km/giờ với 1 lần ấn. Nếu giữ chặt nút, hệ thống sẽ điều khiển tốc độ xe tăng liên tục.

-NútCoast có chức năng giảm tốc độ hành trình, thông thường mỗi lần ấn sẽ giảm 1 dặm hoặc 1 km/giờ. Nếu giữ chặt nút, hệ thống sẽ điều khiển giảm tốc độ liên tục.

-Nút Resume có chức năng khôi phục lại tốc độ hành trình trước đó đã bị ngắt.

Lợi ích và tác hại khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Lợi ích

Lợi ích cho chạy xe đường dài (giảm sự mệt mỏi của lái xe, tăng sự tiện nghi bằng cách cho phép thay đổi vị trí an toàn hơn) qua đường cao tốc và đường vắng người. Có hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.

Một số lái xe dùng để tránh vi phạm hạn chế tốc độ.

lợi ích và tác hại của hệ thống kiểm soát hành trình

Tác hại

Tuy nhiên Hệ thống điều khiển hành trình có thể gây tai nạn do một số tác nhân sau:

Do không cần thường trực dùng bàn đạp có thể dẫn tới tai nạn. Vì người lái xe bị mệt mỏi hoặc thiếu kinh nghiệm trên đường dài

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lái xe trên đường trơn hay tuyết, xe có thể bị trượt. Đạp phanh có thể khiến người điều khiển xe mất tự chủ với xe.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook