NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY MỆT MỎI KHI LÁI XE

Mệt mỏi khi lái xe là một trong những lý do phổ biến nhất gây nên các vụ tai nạn trên đường bộ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi khi lái xe.

những nguyên nhân gây mệt mỏi khi lái xe

Nguyên nhân gây mệt mỏi khi lái xe

Do thiếu ngủ

Một người bình thường cần đến 8 tiếng ngủ mỗi ngày. Để cơ thể luôn ở trong thể trạng khỏe mạnh và tỉnh táo cho một ngày làm việc dài. Hiện tượng thiếu ngủ sẽ xảy ra nếu bạn không ngủ đủ giấc trong một thời gian dài. Thậm chí chỉ sau 1 đêm trằn trọc thao thức.

Ngoài thời lượng của giấc ngủ, chất lượng của giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc giảm thiểu tình trạng mệt mỏi khi lái xe. Nếu giấc ngủ của bạn thường xuyên bị gián đoạn. điều này cũng gây ra sự uể oải, thiếu sức sống cho ngày mới.  Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như: hiện tượng rối loạn hơi thở khi ngủ, chứng ngủ rũ. Thậm chí, đây có thể là tác dụng phụ của một số bệnh mãn tính hoặc hệ quả của môi trường ồn ào và quá náo nhiệt.

Do hệ thống xe ô tô

Nếu như xe ô tô của bạn không được trang bị hệ thống chống xóc đầy đủ thì khi đi lái xe đường dài. Sự rung lắc khi xe chạy tốc độ cao, chạy trên đường ghồ ghề. Hoặc bạn sở hữu một chiếc xe đã quá cũ kỹ, cọc cạch. Và thường xuyên gặp trục trặc thì sẽ gây ra mệt mỏi, căng thẳng rất lớn đối với người lái xe.

mệt mỏi khi lái xe đường dài

Việc lái xe đối với bạn trở nên nhàm chán

Công việc lái xe có thể trở nên nhàm chán, buồn tẻ đối với một số tài xế lái xe. Khi việc lái xe chiếm hầu hết thời gian của họ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến lái xe cảm thấy mệt mỏi.

Bộ não của bạn hoạt động quá tải

Khi bạn có quá nhiều việc phải suy nghĩ, tính toán và bạn luôn mang nó trong đầu khi lái xe. Thì kết quả là bạn mất tập trung, đầu đau nhức và cảm thấy cực kỳ mệt mỏi.

Triệu chứng mệt mỏi của lái xe

Rất khó để chúng ta nhận biết được chính xác mức độ mệt mỏi của bản thân. Tuy nhiên với những triệu chứng được nêu dưới đây sẽ phần nào giúp bạn nhận biết được tình trạng mệt mỏi của bản thân.

Khó tập trung hoặc thu hẹp sự quan sát trong quá trình lái xe

Gật đầu liên tục hoặc bạn không thể mở mắt nổi

Sự suy đoán của bạn trở nên kém hơn so với bình thường, phản ứng của bạn chậm hơn

Không ghi nhớ vài phút cuối, thường hay ngáp, chà mắt

Chuyển làn đường vô ý thức

triệu chứng mệt mỏi khi lái xe

Hậu quả của việc lái xe khi mệt mỏi

Mệt mỏi có thể làm giảm khả năng đưa ra quyết định để xử lý các tình huống trên đường. Một tài xế có thể dễ dàng đi vào một giấc ngủ mà không hề nhận ra. Hay biết trước nếu người đó đang bị mệt mỏi do thiếu ngủ. Giấc ngủ này chỉ kéo dài trong vài mili giây. Nhưng nó có thể khiến xe của bạn thay đổi làn đường và va chạm với xe khác. Nặng hơn là bạn sẽ phải đối mặt với các tai nạn nguy hiểm nhất là khi đi trên đường cao tốc.

hậu quả của việc lái xe khi mệt mỏi

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

Website: xetaivinhphat.com.vn 
Số điện thoại: 089.869.333
0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook