CÁC LOẠI ĐÈN BÁO THÔNG DỤNG TRÊN Ô TÔ

Các cảnh báo trên xe ô tô thường hiển thị các trục trặc từ đơn giản đến phức tạp của xe ô tô. Xe ô tô được thiết kế càng ngày càng tự động hóa và hiện đại, nên các đèn cảnh báo nguy hiểm ô tô hoặc các trục trặc sẽ được thể hiện qua các đèn báo hiệu trên táp lô.

các loại đèn báo thông dụng trên ô tô

Đèn báo áp suất dầu bôi trơn ở mức thấp.

Dấu hiệu này cho thấy áp suất dầu bôi trơn trong động cơ thấp, không đảm bảo để động cơ hoạt động an toàn. Việc cố tình lái xe trong tình trạng như vậy có thể làm hỏng động cơ hỏng nặng. Vì các bề mặt kim loại có chuyển động tương đối bị cào xước. Áp suất thấp có thể vì thiếu dầu, dầu quá loãng. Các ổ trục đã mòn không duy trì được áp suất hệ thống hoặc thiết bị đo áp suất dầu đã hỏng.

đèn báo áp suất dầu bôi trơn ở mức thấp

Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

Đèn này bật sáng khi động cơ quá nóng. Tắt động cơ ngay lập tức để tránh bó kẹt các chi tiết gây ra hư hỏng nghiêm trọng. Trên một số loại xe, đèn này có màu xanh thể hiện động cơ có nhiệt độ bình thường. Khi động cơ quá nóng nó sẽ chuyển sang màu đỏ. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu dung dịch làm mát hay van hằng nhiệt bị kẹt.

đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

Đèn cảnh báo áp suất lốp

Nếu nhìn thấy đèn báo này bật sáng trên bảng đồng hồ, bạn có thể hiểu là lốp xe bị thủng hoặc non hơi. Tuy nhiên, chỉ có những dòng xe đời mới được trang bị đèn báo cảnh báo này. Do đó, nếu sở hữu ô tô đời cũ, bạn nên tự mình thường xuyên kiểm tra lốp xe.

đèn cảnh báo áp suất lốp

Cảnh báo nạp ắc quy

Đèn báo nạp thường có biểu tượng bình ắc quy, nhưng đôi khi lại là “GEN” hoặc “ALT”. Đèn sáng khi điện áp nạp thấp, ắc-quy không được nạp. Không nhất thiết phải dừng xe ngay lập tức, nhưng nó sẽ chết máy sau khoảng 20 -30 phút trước khi hết điện. Nguyên nhân thường gặp là đai kéo máy phát bị trượt hoặc đứt. Hoặc do lỗi máy phát điện, bộ kiểm soát nạp hỏng, hoặc dây dẫn bị ăn mòn, đứt.

Đèn cảnh báo động cơ

Nếu đèn sáng liên tục thì động cơ lúc này đang gặp một sự cố nhỏ trong hệ thống kiểm soát khí xả. Khi đèn nhấp nháy nghĩa là đang có vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như hư hỏng trong động cơ làm bộ xúc tác nóng quá mức và dễ dàng bắt lửa. Nguyên nhân đèn sáng có thể do nắp bình xăng chưa được đậy kín.

đèn cảnh báo động cơ

Đèn báo lượng nhiên liệu thấp

Khi đèn này bật sáng có nghĩa là lượng nhiên liệu chỉ còn khoảng 15-20% dung tích của bình nhiên liệu.

đèn báo lượng nhiên liệu thấp

Đèn báo hệ thống cân bằng điện tử

Khi đèn sáng là hệ thống cân bằng điện tử đang hoạt động. Đèn sẽ nhấp nháy khi hệ thống đang làm việc và xe bắt đầu trượt. Đèn này là để cảnh báo bạn nên lái xe cẩn thận.

đèn báo hệ t hống cân bằng điện tử

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook