NHỮNG KINH NGHIỆM KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM

Với tầm nhìn hạn chế, mức độ nguy hiểm và rủi ro khi điều khiển xe trong đêm tối sẽ tăng lên. Vì vậy để lái xe an toàn vào ban đêm các tài xế phải tự trang bị cho mình những kinh nghiệm lái xe vào ban đêm.

kinh nghiệm lái xe vào ban đêm

Đi chậm

Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên cần nhớ về tốc độ khi di chuyển ban đêm. Bởi lẽ tầm nhìn hạn chế sẽ khiến tài xế mất nhiều thời gian hơn ban ngày để xử lý các tình huống trên đường. Bên cạnh đó nên tăng khoảng cách an toàn với các xe đi phía trước. Để kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

đi chậm khi lái xe vào ban đêm

Xác định lộ trình trước khi đi

Khi khởi hành những chuyến đi dài vào ban đêm bạn cần biết chắc chắn lộ trình mình khởi hành. Việc lái xe này thường chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm đi lộ trình này trước đó. Bởi với những người đi lần đầu sẽ dễ dàng bị lạc do chạy buổi tối tốc độ cao. Người lái sẽ dễ dàng bỏ qua các biển dẫn chi đường.

Tránh say xỉn, mệt mỏi

Lái xe ban đêm thường ngay sau bữa ăn tối. Do đó tránh đồ uống có cồn cũng như ăn quá no khiến cơ thể mệt mỏi. Hay không đủ tỉnh táo khi phải căng mắt lái xe. Theo thống kê, tỷ lệ tai nạn do tài xế say xỉn ban đêm gây ra cao gấp 4 lần ban ngày. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

Sử dụng đèn pha, cốt đúng cách

Phải biết sử dụng đèn cốt và pha đúng cách, chỉ sử dụng đèn pha khi không có xe đi ngược chiều. Vì hai đèn pha cùng một lúc có thể gây chói cho xe đối diện và có thể đụng đầu xe với nhau.

sử dụng đèn cốt đèn pha đúng cách khi lái xe vào ban đêm

Không được nhìn đèn pha của xe ngược chiều. Nên tập trung nhìn vào góc đường phía trước và các vật dụng sáng. Vì khi bạn nhìn vào đèn pha phía trước sẽ làm mắt của bạn hoa trong 5 giây để trở lại trạng thái ban đầu.

Giảm nguồn sáng bên trong xe

Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp. Điều chỉnh độ sáng bảng đồng hồ cho phù hợp để dễ đọc các chỉ số. Nhưng cũng không nên để quá sáng gây chói mắt.

giảm nguồn sáng bên trong xe khi lái xe vào ban đêm

Nên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm. Nếu không, bạn sẽ liên tục bị chói mắt do đèn pha của các xe chạy phía sau.

Dừng xe nghỉ ngơi khi thấy mệt mỏi, buồn ngủ

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi nên dừng xe vào lề đường để nghỉ ngơi và ngủ nếu bạn cảm thấy buồn ngủ. Cafe không thể nào thay thế cho giấc ngủ của bạn hay mở nhạc lớn hoặc quay kính xe xuống. Bạn nên nghỉ 2 tiếng một lần mặc dù bạn không cảm thấy buồn ngủ.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook