LÀM THẾ NÀO KHI ĐANG DI CHUYỂN MÀ Ô TÔ BỊ NỔ LỐP

Khi đang di chuyển trên đường rủi ro do ô tô bị nổ lốp bất ngờ luôn rình rập bạn. Vậy, phải làm gì để hạn chế tình huống này xảy ra và xử lý ra sao khi ô tô bị nổ lốp bạn bất ngờ?

khi đang đi trên đường ô tô bị ổ lốp phải làm sao

Nguyên nhân khiến xe bị nổ lốp

Lốp thiếu hơi

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc nổ lốp. Lốp thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe phải gánh thêm trách nhiệm. Dẫn đến các thành phần cấu tạo của lốp như dây thép, cao su, gai lốp và tanh lốp sẽ phải hoạt động quá công suất.

Ngoài ra khi thiếu hơi, lốp sẽ không được làm mát đủ. Cộng thêm diện tích ma sát giữa lốp với mặt đường gia tăng nên gây ra tình trạng quá nhiệt và phát nổ.

lốp ô tô bị thiếu hơi khiến ô tô bị nổ lốp

Mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật

Mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ.

Rơi ổ gà

Đây là thứ sẽ “giết” vỏ xe ngay lập tức, trường hợp nặng nó có thể phá hủy luôn cả mâm. Rơi xuống ổ gà khi vận tốc thấp sẽ chỉ khiến bạn khó chịu nhưng ở vận tốc cao. Sức ép từ mặt đường sẽ làm bể vỏ, cấn nứt mâm và trầm trọng hơn là gãy giảm sốc.

Quá tải

Việc chở quá nặng hoặc quá trọng tải cho phép của lốp ô tô chịu được cũng có thể kiến lốp bị hỏng hoàn toàn. Chỉ vì chiếc xe bán tải có thể chịu được tải trọng đầy đủ. Không có nghĩa là lốp ô tô có thể chở được trọng lượng đó, đặc biệt là nếu chúng đang không đủ căng.

nổ lốp ô tô do quá tải

Lốp quá cũ

Khi để lốp quá cũ, lốp sẽ mòn đến điểm giới hạn và khi di chuyển tốc độ cao, các tác nhân như nhiệt độ, áp suất, sức chịu tải sẽ phá hủy lốp xe.

Làm gì khi xe bị nổ lốp khi đang di chuyển

Đầu tiên hãy giữ bình tĩnh

Khi xảy ra tình huống nổ lốp ô tô trên đường, tài xế rất dễ bị giật mình, hoảng loạn, phanh gấp và mất tay lái. Do đó, việc giữ bình tĩnh trong trường hợp này là vô cùng quan trọng.

Giữ xe đi đúng hướng

Giữ xe đi thẳng để tránh gây ra hiện tượng chao đảo. Lật nhào hay va chạm với các phương tiện khác trên đường. Hãy giữ chặt vô lăng bằng cả hai tay ở vị trí chuẩn để tránh mất lái. Tay trái đặt ở vị trí hướng 10 giờ và tay phải nắm ở vị trí hướng 2 giờ.

Không đạp phanh

Trong trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn là cố gắng không đạp phanh. Lúc này hãy giữ thẳng và chặt vô-lăng để các hệ thống an toàn trên xe. Như cân bằng điện tử ESP, phân phối lực phanh điện tử EBD can thiệp và xử lý.

Giữ chân ga

Mặc dù điều này ngược với phản xạ của người lái. Nhưng thực ra khi giữ chân ga sẽ giúp bạn có đủ thời gian để đánh giá tình hình và xử lý tình huống đúng cách. Khi lốp bị nổ, cho dù bạn rà chân ga thì cũng không làm xe tăng tốc được.

giữ chân ga ô tô

Di chuyển xe vào nơi an toàn

Sau khi kiểm soát được tốc độ. Việc tiếp theo là nhanh chóng di chuyển xe vào khu vực an toàn để kiểm tra tình trạng lốp xe. Để đảm bảo an toàn, hãy bật tín hiệu xin đường. Hoặc sử dụng tới hệ thống đèn pha nhấp nháy khi trời quá tối hoặc thiếu sáng.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook