TÌM HIỂU VỀ CÔNG SUẤT VÀ MOMEN XOẮN ĐỘNG CƠ Ô TÔ

Công suất và mô-men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt “sức mạnh” của chiếc xe. Hai thông số này quan hệ với nhau một cách chặt chẽ, mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau. Và nó quyết định tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể.

tìm hiểu về công suất và momen xoắn của động cơ ô tô

Công suất động cơ

Công suất động cơ có đơn vị tính toán là mã lực (HP) hay KW, PS… Có ý nghĩa thể hiện sức mạnh tối đa của xe. Công suất càng cao thì xe sẽ có tốc độ tối đa càng lớn. Dù vậy tốc độ tối đa của xe còn phụ thuộc vào các yếu tố về trọng lượng, lực cản (kiểu dáng, tính khí động học…). Vì thế hai chiếc xe có cùng công suất nhưng tốc độ tối đa có thể khác nhau. Động cơ xăng thường cho công suất cao hơn so với mô-men xoắn. Và đây là yếu tố thường nhắc đến trên các dòng xe thể thao.

công suất và momen xoắn của động cơ ô tô

Momen xoắn của động cơ

Mô-men xoắn có đơn vị là Nm hay Kgm, có ý nghĩa thể hiện lực kéo, sức mạnh của xe. Mô-men xoắn lớn nghĩa là xe có khả năng tăng tốc tốt, khả năng kéo, tải nặng cao. Đây là thông số quan trọng khi nói đến các dòng xe SUV, xe bán tải, xe tải. Nó cần lực kéo lớn để di chuyển qua những đoạn đường khó khăn cần sức mạnh tức thì lớn ở tốc độ thấp. Mo-men xoắn ở các động cơ dầu sẽ lớn hơn rất nhiều so với động cơ xăng.

công suất và momen xoắn của động cơ ô tô

Ý nghĩa của thông số công suất và momen xoắn

Công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ. Chính vì thế, một động cơ được cho là “hoàn hảo” nếu nó đạt được những tiêu chí sau:

Có công suất cực đại lớn => đạt được tốc độ cao.

Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh.

Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu.

Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe.

ý nghĩa của thông số công suất và momen xoắn

Về mặt ý nghĩa, công suất lớn hay nhỏ quyết định tới việc một chiếc xe có thể chạy nhanh như thế nào và tốc độ tối đa là bao nhiêu. Đối với động cơ diesel, vì tỷ số nén lớn. Nhiên liệu tự cháy dưới áp suất và nhiệt độ cao. Tốc độ cháy chậm, động cơ nặng nề. Nên tốc độ quay của động cơ tăng lên chậm hơn rất nhiều so với động cơ xăng. Tuy nhiên với động cơ xăng thì khi đạp mạnh chân ga. Tốc độ quay của động cơ có thể tăng từ 1.000 vòng/phút lên hơn 6.000 vòng/phút chỉ trong một thời gian rất ngắn. Nên dễ tăng tốc nhanh và có thể đạt tốc độ tối đa lớn.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook