CÁCH XỬ LÝ XE BỊ KẸT CHÂN GA KHI ĐANG DI CHUYỂN

Xe bị kẹt chân ga, dù không phổ biến, vẫn là một sự cố có thể xảy ra trong quá trình điều khiển xe ô tô. Nhưng nếu không biết xử ý đúng cách sẽ rất nguy hiểm.

cách xử lý khi ô tô bị kẹt chân ga

Những lưu ý khi xe bị kẹt chân ga

Giữ bình tĩnh

Phản ứng tức thời của người lái khi phát hiện xe bị kẹt chân ga rất có thể sẽ là hoảng loạn, dẫn tới mất kiểm soát. Việc đầu tiên cần làm trong mọi tình huống khẩn cấp ra là cố gắng giữ bình tĩnh bằng mọi cách.

Không tắt máy ngay khi đang bị kẹt chân ga

Do quán tính của xe, nên khi tắt máy khiến cho tốc độ của xe giảm đi không đáng kể. Thậm chí việc tắt máy khi xe bất ngờ bị kẹt chân ga còn vô hiệu hóa hệ thống trợ lái. Làm cho tay lái bị cứng khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn và vô cùng nguy hiểm khi xe đang ở tốc độ cao.

Không kéo phanh tay

Phanh tay được thiết kế không phải để dừng xe đang chuyển động. Mà để giữ xe không di chuyển khi ở trạng thái đứng yên, chủ yếu bằng việc hãm bánh sau. Vì vậy, bạn kéo phanh tay khi xe đang chạy sẽ khiến hai bánh sau bị khoá chặt. Và có thể khiến xe bị văng đuôi cá, mất kiểm soát.

không kéo tay phanh khi xe bị kẹt chân ga

Dùng mũi bàn chân phải thử nâng bàn đạp ga lên

Đôi khi chỉ một động tác đơn giản này là đủ. Tránh dùng mũi chân trái vì sẽ gây vướng hơn và bạn sẽ cần dùng chân trái để đạp côn và dừng xe bằng phương pháp khác nếu cách này không hiệu quả.

Đưa số xe về N (mo)

Việc tiếp theo khi bị kẹt chân ga sau khi đạp phanh là giữ bình tĩnh ngắt truyền động của xe bằng cách đưa xe về N. Sau đó giữ tỉnh táo để điều khiển xe tránh va chạm và giảm tốc từ từ tránh mất kiểm soát.

về số N khi xe bị kẹt chân ga

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga

Đối với xe số sàn

Bước 1: Đạp thật mạnh chân phanh và giữ lực đều. Không nhấp nhả đạp thốc nhiều lần có thể mất trợ lực của phanh.

Bước 2: Đạp lút côn. Hành động này giúp cắt liên kết, không cho động cơ truyền năng lượng xuống bánh xe. Nhờ đó xe chỉ còn chạy theo quán tính.

Bước 3: Về số mo (N), giữ đều phanh, cẩn thận cho xe đỗ vào lề, gọi cứu hộ.

xử lý xe số sàn bị kẹt chân ga

Đối với xe số tự động

Bước 1: Thực hiện giống với xe số sàn là đạp mạnh chân phanh, giữ đều lực và không nhấp nhả.

Bước 2: Chuyển về số mo (N), giữ đều phanh và đưa xe vào lề đường.

Có một số trường hợp, người điều khiển xe hơi không thể chuyể về số mo (N). Lúc này, cách tốt nhất là tắt động cơ để xe mất trợ lực. Dẫn tới việc vô-lăng sẽ nặng.Trong khi phanh và lái hoạt động bình thường. Với xe có nút bấm, người dùng cần nhấn giữ nút này khoảng 3 giây để xe tắt hẳn động cơ. Riêng với xe có ổ cắm, quay chìa về ACC nhưng tuyệt đối không rút chìa ra. Vì có thể sẽ khóa cứng vô-lăng, không kiểm soát được hướng xe chạy khi vẫn còn quán tính.

xử lý như thế nào khi xe bị kẹt chân ga

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook