DẤU HIỆU CHO THẤY CẢM BIẾN LƯU LƯỢNG KHÍ NẠP BỊ HỎNG

Cảm biến lưu lượng khí nạp ( MAF) có chức năng đo khối lượng khí nạp qua cửa hút và truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỉ lệ chuẩn.

dấu hiệu cho thấy cảm biến lưu lượng khí nạp bị hỏng

Tìm hiểu về cảm biến lưu lượng khí nạp

Trong hệ thống điện điều khiển động cơ chế hòa khí, lượng nhiên liệu phun đều dựa vào áp suất chân không trong họng hút động cơ là chủ yếu. Còn với động cơ sử dụng hệ thống phun xăng điện tử thì lượng nhiên liệu phun lại được quyết định bởi lượng không khí đi vào trực tiếp xy-lanh dựa trên thông tin mà cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF) thu nhận được.

Chức năng và nhiệm vụ cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến MAF có chức năng đo khối lượng khí nạp qua cửa hút và truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỉ lệ chuẩn và điều chỉnh góc đánh lửa phù hợp.

Khi cảm biến lưu lượng khí nạp gặp vấn đề động cơ sẽ chạy không êm, không đều. Hoặc không chạy được, công suất động cơ kém, xe chạy tốn nhiên liệu hơn, chết máy.

vị trí cảm biến lưu lượng khí nạp

Dấu hiệu cảm biến lưu lượng khí nạp bị hỏng

Động cơ giảm công suất

Giắc cắm cảm biến bị lỏng, dây sấy bị bụi bẩn. Hoặc dây dẫn bị đứt có thể khiến tín hiệu của cảm biến gửi về ECU bị sai lệch hoặc bị mất. Điều này khiến động cơ có thể bị rung giật ở chế độ không tải, khó tăng tốc. Bạn nên sử dụng máy chẩn đoán để kiểm tra xem có phải mã lỗi là do hư hỏng cảm biến MAF hay không.

Tiêu hao nhiên liệu

Sau quá trình hoạt động, cảm biến có thể bị bụi bẩn trong không khí bám kín. Và làm cản trở hoạt động của các dây sấy trên cảm biến. Điều này khiến cảm biến gửi tín hiệu sai về ECU. Có thể ECU sẽ điều khiển phun nhiều nhiên liệu mặc dù lượng gió đi vào động cơ ít. Nếu để lâu ngày không vệ sinh cảm biến thì động cơ sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Đèn check engine

Cảm biến MAF có vai trò quan trọng với hoạt động của động cơ. Vì thế khi nó có vấn đề hoặc hư hỏng, đèn check engine sẽ bật sáng khi động cơ đã nổ. Đây là dấu hiệu để nhắc bạn có một bộ phận nào đó trên động cơ đã bị hư hỏng. Khi đèn check sáng bạn hãy mang ô tô tới gara để kiểm tra và sửa chữa.

đèn check engine sáng

Xe hay bị chết máy khi dừng đèn đỏ

Trên một số kiểu xe thì cảm biến MAF cung cấp cho ECU thông tin về nhiệt độ khí nạp. Và tải động cơ(để điều chỉnh các chức năng của hộp số tự động). Vì vậy các dấu hiệu hư hỏng có thể nhiều hơn.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook