TÌM HIỂU CÁC LOẠI CẢM BIẾN THÔNG DỤNG TRÊN Ô TÔ

Trên các xe hiện đại ngày nay, hầu hết các hoạt động của xe đều thông qua các cảm biến và bộ điều khiển trung tâm ECU. Trên một chiếc ô tô có gắn rất nhiều loại cảm biến, mỗi loại có những nhiệm vụ khác nhau giúp chiếc xe vận hành trơn tru, ổn định. Dưới đây là một số cảm biến thông dụng.

các loại cảm biến thông dụng trên ô tô

Cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến (CB) vị trí trục cam có chức năng xác định vị trí của trục cam. Và cung cấp thông tin cho bộ xử lý trung tâm để tính toán thời điểm phun nhiên liệu hợp lý nhất. CB trục cam sẽ làm việc song song với cảm biến vị trí trục khuỷu giúp động cơ có thời điểm phun xăng và đánh lửa tối ưu. CB vị trí trục cam thường được gắn ở đỉnh xy lanh hoặc ở nắp hộp chứa trục cam. Khi cảm biến vị trí trục cam bị lỗi có thể xảy ra một số vấn đề ở động cơ như sau: Khó khởi động xe, động cơ chết đột ngột, động cơ bỏ máy hoặc không đáp ứng tăng tốc, sáng đèn check engine.

cảm biến vị trí trục cam

Cảm biến trị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu thường lắp ở vị trí gần puly trục khuỷu, phía trên bánh đà hoặc phía trên trục khủy. CB vị trí trục khuỷu có nhiệm vụ xác định vị trí piston và tốc độ của động cơ. Thiết bị này làm việc song song với cảm biến vị trí trục cam. Nhằm giúp máy tính đồng thời nhận biết vị trí piston và vị trí các xupap. Để tính toán thời điểm đánh lửa và lượng nhiên liệu phun vào hợp lý nhất.

Cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến vị trí bướm ga có nhiệm vụ xác định độ mở của bướm ga và gửi thông tin về bộ xử lý trung tâm. Giúp điều chỉnh lượng phun nhiên liệu tối ưu theo độ mở bướm ga. CB vị trí bướm ga thường bố trí phía trong cổ hút. Khi bị lỗi hoặc hư hỏng cảm biến này. Động cơ có thể gặp một số vấn đề như: Sáng đèn check engine , xe không tăng tốc kịp thời. Hoặc bỏ máy, hộp số tự động sang số không bình thường, chết máy đột ngột.

cảm biến vị trí bướm ga

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát được gắn ở thân động cơ và tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát. CB nhiệt độ nước làm mát có có nhiệm vụ đo nhiệt độ của nước làm mát động cơ. Sau đó truyền tín hiệu để bộ xử lý tính toán thời gian phun nhiên liệu, góc đánh lửa sớm, tốc độ chạy không tải. Tín hiệu này còn được dùng để điều khiển hệ thống kiểm soát khí xả, chạy quạt làm mát động cơ. Khi xe có dấu hiệu: Sáng đèn check engine với mã lỗi báo hỏng cảm biến. Xe khó khởi động, tốn nhiên liệu hơn bình thường, thời gian hâm nóng động cơ lâu. Rất có thể nguyên nhân là do cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hỏng.

cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến áp suất khí nạp

Cảm biến áp suất có nhiệm vụ cung cấp tín hiệu áp suất chân không dưới dạng điện áp hoặc tần số về bộ xử lý trung tâm. Để tính toán lượng nhiên liệu cần cung cấp cho động cơ. CB áp suất khí nạp thường gắn tại đường khí nạp ở cổ hút. Khi cảm biến này bị hư hỏng, xe sẽ có các dấu hiệu như: Sáng đèn CHECK ENGINE và báo lỗi MAP sensor, động cơ nổ không êm, công suất động cơ kém, tốn nhiên liệu, xe nhiều khói.

cảm biến áp suất khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến lưu lượng khí nạp ( MAF) có chức năng đo khối lượng khí nạp qua cửa hút. Và truyền tín hiệu về ECU để điều chỉnh lượng nhiên liệu phun đạt tỉ lệ chuẩn. CB lưu lượng khí nạp được gắn trên cổ hút. Khi bị hư hỏng, xe thường có các dấu hiệu như: Đèn engine sáng sáng. Hoặc nhấp nháy, động cơ chạy không êm, không đều hoặc không chạy được. Công suất động cơ kém, xe chạy tốn nhiên liệu hơn, chết máy.

cảm biến lưu lượng khí nạp

Cảm biến oxy

Cảm biến ô xy được gắn trên đường ống xả. CB oxy dùng để đo lượng oxy dư trong khí thải động cơ. Và truyền tín hiệu về bộ xử lý nhằm điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu và không khí cho phù hợp. Khi CB oxy bị lỗi hoặc hư hỏng. Xe sẽ có một số dấu hiệu như: Sáng đèn check engine, xe không đạt kiểm tra khí xả. Tiêu tốn nhiên liệu một cách bất thường.

cảm biến oxy

Cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ thường gắn trên thân xy-lanh hoặc nắp máy. CB này dùng để phát hiện xung kích nổ phát sinh bên trong động cơ. Và truyền tín hiệu này đến bộ xử lý của xe nhằm điều chỉnh thời điểm đánh lửa trễ đi. Ngăn chặn hiện tượng kích nổ. Khi bị hư hỏng, xe có các dấu hiệu như: đèn check engine sáng, có tiếng gõ ở đầu máy.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook