NHỮNG SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI LÁI Ô TÔ VÀ CÁCH XỬ LÝ

Việc gặp những sự cố khi lái ô tô là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là các tình huống khẩn cấp mà tài xế cần phải nắm vững cách xử lý để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

những sự cố thường gặp khi lái xe ô tô

Kẹt ga

khi gặp sự cố kẹt ga thì phải dừng xe nhưng trước đó phải cẩn thận để không bị xe ở phía sau đâm vào mình. Nguyên nhân là do thường nhầm lẫn chân phanh với chân ga, nếu luống cuống có thể đạp nhầm. Lúc này phải lập tức đưa chân ra khỏi pedal để nhận định tình hình. Khi không may gặp phải hiện tượng kẹt ga, phải chuyển cần số về mo ngay lập tức. Hoặc có thể đạp chân côn để tách liên kết. Nếu không thể đưa về cần số N thì bạn phải tắt động cơ. Với những xe khởi động bằng nút bấm, không cần chìa khóa thì cách duy nhất là trả về số mo.

Thủng lốp

Xe của bạn sẽ nghiêng về phía lốp xe bị thủng, không được đạp phanh cũng không được nhấn ga. Hãy giữ chặt vô lăng bằng cả hai tay và hướng xe về phía lề đường. Nếu bạn định thay lốp xe thì hãy đảm bảo rằng xe của bạn đậu ở một nơi an toàn. Nếu không có vị trí an toàn nào ở gần đó thì bạn có thể lái xe thật chậm với cái lốp bị xẹp đó. Rất có thể lốp xe thậm chí là cả vành xe bị hỏng nhưng sự an toàn của bạn là trên hết.

những sự cố thường gặp khi lái xe ô tô

Động cơ quá nóng

Khi động cơ quá nóng, việc đầu tiên là bạn nên dừng xe lại ngay và kiểm tra xe. Thông thường nguyên nhân khiến xe có mùi lạ hay khói bốc lên có thể là do dầu bị chảy vào cổ xả của động cơ. Cũng có thể là do đường dẫn nước làm mát bị rò rỉ, nước làm mát chảy vào động cơ. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình. Bạn tuyệt đối  không nên đem tới các gara tới sửa chữa. Cách tốt nhất là nên gọi cứu hộ, tránh xe bị cháy nổ.

Tăng tốc đột ngột

Sự cố này có biểu hiện giống như kẹt ga. Nhưng ở đây nguyên nhân không phải do lỗi kỹ thuật từ động cơ mà do chủ quan từ người lái khi sử dụng chân ga. Nhiều người thường hoảng loạn khi gặp bất ngờ trên đường và đạp chân ga. Nhưng vẫn nghĩ đó là chân phanh, nhất là với những người sử dụng số tự động. Để khắc phục hiện tượng này cần cố gắng làm quen xe, không đi nhanh với xe lạ và các bước cũng như với kẹt ga nếu vẫn nhầm lẫn.

Vô lăng khó điều khiển

Khi di chuyển trên đường, nếu thấy vô lăng khó điều khiển hãy nhanh chóng bật đèn xi-nhan. Sau đó hãy cho xe vào lề đường để kiểm tra. Trong trường hợp vô lăng không thể điều khiển, lúc này hãy giữ bình tĩnh. Sau đó bật cảnh báo nguy hiểm, giảm số, giảm ga bấm còi, ra hiệu bằng tay và phanh lại.

những sự cố thường gặp khi lái xe ô tô

Mất phanh

Khi bạn nhấn phanh nhưng bàn đạp lại lún sâu xuống sàn. Hãy tiếp tục nhấn phanh nhiều lần để xem liệu bạn có thể nhận được lực hãm nào không. Đối với hộp số sàn hoặc hộp số tự động, hãy chuyển về số thấp hơn để tận dụng hiện tượng phanh bằng động cơ. Nếu xe của bạn chỉ có số D, hãy chuyển sang số N và dùng phanh tay. Trong trường hợp đã áp dụng tất cả các bước trên nhưng không hiệu quả. Hãy hướng chiếc xe của bạn vào mục tiêu gây thiệt hại ít nhất. Chẳng hạn như một hàng rào thay vì một cái cây và nhớ phải tránh xa người đi bộ.

Trên đây là những sự cố khi lái ô tô thường gặp nhất. Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook