TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG LÀM MÁT ĐỘNG CƠ

Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống quan trọng trên các mẫu xe hơi hiện nay. Hệ thống làm mát có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ các chi tiêt trong động cơ không vượt quá giới hạn cho phép khi động cơ hoạt động.

vai trò hệ thống làm mát động cơ ô tô

Tìm hiểu về hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát trên động cơ có nhiệm vụ giữ cho động cơ luôn làm viêc ở chế độ nhiệt độ tối ưu. Điều này nhằm tránh cho các chi tiết bên trong động cơ không bị nóng quá mức cho phép. Dễ dẫn đến tình trạng bó kẹt. Đồng thời làm mất mát công suất động cơ.

Như vậy làm mát cho động cơ chính là làm giảm bớt phần nhiệt lượng do hòa khí cháy truyền lại cho cụm piston, xilanh. Nếu cụm piston – xilanh không được làm mát. Thì dầu bôi trơn giữa piston và xilanh không còn tác dụng bôi trơn. Điều này dẫn đến bó kẹt piston, đồng thời nếu xilanh quá nóng thì hỗn hợp hòa khí hút vào bên trong bị giãn nở ra. Điều này làm cho lượng nhiên liệu được hút vào bị giảm. Công suất của động cơ vì thế mà giảm theo.

hệ thống làm mát động cơ ô tô

Các bộ phận chính

Hệ thống làm mát bao gồm các bộ phận: ao nước, két nước, bơm nước, quạt làm mát, an hằng nhiệt, các đường ống và các bộ phận khác.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát

Nước nóng bên trong áo nước được bơm tới két nước. Lượng gió thổi ra từ quạt gió sẽ lấy đi một phần nhiệt lượng của nước nóng. Nhiệt lượng của nước được giảm xuống rồi bơm sẽ đẩy nước làm mát trở lại động cơ. Nhờ vậy nhiệt độ động cơ sẽ giảm xuống. Áo nước là 1 hệ thống các rãnh xung quanh xilanh và bên trong lắp qui lác. Nó được thiết kế đảm bảo đủ lưu lượng nước để giải nhiệt cho động cơ.

nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát

 

Phân loại hệ thống làm mát động cơ ô tô

Hệ thống làm mát trên động cơ ô tô được chia làm 2 loại. Đó là hệ thống làm mát bằng không khí và hệ thống làm mát bằng nước.

Hệ thống làm mát bằng không khí. Nguyên lý của hệ thống làm mát bằng không khí là tạo ra xung quanh xilanh một luồng không khí để thu nhiệt động cơ. Muốn tản nhiệt tốt mặt ngoài của động cơ người ta làm các phiến tản nhiệt để tăng bề mặt tiếp xúc truyền nhiệt.

Hệ thống làm mát bằng nước: kiểu bốc hơi, kiểu đối lưu, kiểu cưỡng bức, kiểu kín, kiểu hở.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook