ĐỘNG CƠ SOHC, DOHC LÀ ĐỘNG CƠ GÌ?

Động cơ SOHC và DOHC là 2 loại động cơ tương đối phổ biến ngày nay, nó được áp dụng cho rất nhiều loại xe. Trong khi động cơ SOHC cho thấy ưu thế ở tốc độ thấp. Thì loại DOHC thể hiện bản lĩnh ở tốc độ cao.

động cơ SOHC và DOHC là gì

Động cơ SOHC

SOHC (Single OverHead Camshaft) – trục cam đơn. SOHC chỉ sử dụng 1 trục cam nằm ở phía trên nắp máy để kéo các van nạp và xả thông qua con đội hoặc cò mổ. Thông thường trục cam sẽ kéo 2 van, tuy nhiên vẫn có thể lắp nhiều van hơn nhưng độ phức tạp và chi phí sẽ gia tăng.

động cơ SOHC

Động cơ DOHC

DOHC (Double OverHead Camshaft) – trục cam kép. Có cùng cách bố trí như động cơ SOHC, nhưng DOHC sử dụng 2 trục cam kép kéo 4 van xả và hút riêng biệt. Động cơ DOHC có thể lắp nhiều van khá dễ dàng. Và chu kỳ nạp, xả cũng diễn ra nhanh hơn giúp tốc độ vòng quay cũng lớn hơn.

động cơ DOHC

Sự khác biệt giữa động cơ SOHC và DOHC

Trong khi động cơ SOHC cho phép tối đa 4 van cho mỗi xi-lanh. Thì DOHC có thể là 5 van hoặc thậm chí nhiều hơn. Tuy vậy với mục tiêu 4 van cho mỗi xi-lanh thì việc sử dụng DOHC không thực cho nhiều hiệu quả. Trong khi lại cồng kềnh hơn SOHC.

Việc bố trí được bu gi ở chính giữa đỉnh buồng đốt giúp cho động cơ DOHC có hiệu quả đốt cháy nhiên liệu tốt hơn. Ngược lại, động cơ SOHC do trục cam phải đặt chính giữa buồng đốt để truyền động cho cả van nạp, van xả. Nên bu gi phải đặt sang bên cạnh khiến hiệu quả sử dụng nhiên liệu kém hơn hẳn. Do vậy xe sử dụng động cơ SOHC thường hao xăng hơn động cơ DOHC.

Ở tốc độ thấp, động cơ cùng dung tích và số van, loại SOHC tạo mô-men cao hơn DOHC. Nhưng ở tốc độ cao, mô-men và công suất tối đa của SOHC lại thấp hơn.

sự khác biệt giữa động cơ SOHC và DOHC

Động cơ DOHC còn sở hữu ưu thế về khả năng ứng dụng công nghệ van biến thiên. Điều chỉnh trục cam giúp tối ưu hóa chế độ vận hành. Trong khi đó, việc áp dụng hệ thống này trên SOHC lại gặp nhiều khó khăn.

Động cơ DOHC có kết cấu phức tạp, giá thành cao, khi sửa chữa đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao. Ngược lại, SOHC với cấu tạo đơn giản kéo theo việc giảm giá bán. Vì đây là loại động cơ thông dụng nên khi bị hỏng hóc dễ tìm được nơi sửa chữa. Chi phí sửa chữa và thay thế cũng thấp hơn nhiều.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook