DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BÁNH ĐÀ BỊ HƯ HỎNG

Bánh đà bị hư hỏng sẽ gây ra các vấn đề khi chuyển số và khi xe di chuyển, nó ảnh hưởng đến việc vận hành của xe. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi bánh đà (BĐ) bị hư hỏng.

dấu hiệu nhận biết bánh đà ô tô bị hư hỏng

Tìm hiểu về đánh đà động cơ ô tô

Công dụng

Tích lũy năng lượng làm đồng đều tốc độ quay của trục khuỷu. Hỗ trợ việc khởi động động cơ.

Bánh đà còn là nơi để lắp cơ cấu truyền công suất ra ngoài như bộ ly hợp, vành răng khởi động.

Cấu tạo

Cấu tạo chung của BĐ có dạng hình tròn, khối lượng tập trung nhiều ở vành ngoài. Trên BĐ thường có lỗ côn để lắp vào trục khuỷu và rãnh then định vị. Có dấu chỉ vị trí của pitông số một ở điểm chết trên (động cơ nhiều xi lanh), góc phun hay đánh lửa sớm.

tìm hiểu về bánh đà ô tô

Theo kết cấu bánh đà được chia thành các loại sau: bánh đà dạng đĩa, dạng vành, dạng chậu. Thông thường sau khi chế tạo, bánh đà và trục khuỷu được lắp ghép với nhau rồi cân bằng động. Giữa trục khuỷu và bánh đà đều có kết cấu định vị để đảm bảo vị trí tương quan không thay đổi.

Các dấu hiệu cho thấy bánh đà bị hư hỏng

Xe tăng tốc chậm

Sau quá trình hoạt động kết hợp với thói quen lái xe của tài xế. Thì BĐ cùng với bộ ly hợp sẽ bị mòn và độ ma sát sẽ giảm xuống. Bề mặt BĐ có thể bị chai và nứt không còn ma sát tốt với đĩa ma sát. Nên công suất động cơ không thể truyền tới các bánh xe một cách tối ưu. Nguyên nhân do đã bị mất mát khi đi qua bộ ly hợp.

Ngoài ra nếu phốt làm kín ở đuôi trục khuỷu bị hư hỏng thì dầu động cơ có thể rò rỉ. Sau đó dính vào bề mặt BĐ và làm cho đĩa ma sát bị trượt. Việc này làm cho xe tăng tốc chậm gây cảm giác xe bị yếu khi di chuyển

các hư hỏng trên bánh đà ô tô

Có mùi khét xuất hiện

Mùi khét giống như mùi khi má phanh bị cháy. Cũng là một dấu hiệu cho thấy bánh đà đang bị ma sát quá mức. Khi đó bề mặt bánh đà sẽ bị chai và nứt do nhiệt độ cao, không còn khả năng bám với đĩa ma sát. Thông thường, khi bánh đà bị hư hỏng thì đĩa ma sát cũng sẽ bị mòn và cần được thay thế.

Bàn đạp ly hợp bị rung

Khi bạn đạp ly hợp và cảm giác pedal bị rung thì có thể bánh đà đã bị hư hỏng. Có thể là do các lò xo cân bằng mâm ép bị gãy hay bề mặt BĐ mòn không đều.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook