TÌM HIỂU VỀ CHIỀU DÀI CƠ SỞ XE Ô TÔ

Có những chiếc ô tô có cùng chiều dài xe nhưng có chiều dài cơ sở khác nhau. Vậy tại sao lại có sự khác nhau như vậy? Và chiều dài cơ sở của ô tô có ảnh hưởng gì tới hoạt động của xe?

chiều dài cơ sở ô tô là gì

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì?

Chiều dài cơ sở của ô tô là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau với các xe có 02 trục và 04 bánh thông thường. Chiều rộng cơ sở được xác định bằng khoảng cách giữa tâm của 2 vệt bánh xe ô tô trên cùng một trục. Lưu ý là chiều rộng cơ sở trước và sau sẽ khác nhau đôi chút.

Kích thước cơ sở của xe ô tô có vai trò quan trọng và quyết định đến kích thước của khoang hành khách, độ lớn bán kính vòng quay cũng như độ ổn định động học của xe. Tùy thuộc vào mực đích thiết kế, vận tốc hoạt động và điều kiện địa hình xe vận hành. Mà các thông số kích thước cụ thể sẽ được tính toán phù hợp nhất.

chiều dài cơ sở ô tô

Chiều dài cơ sở phụ thuộc vào mục đích, điều kiện vận hành

Nếu xe hoạt động trong địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở phải ngắn. Chiều dài cơ sở càng ngắn khiến khoảng cách của các trục tới vị trí trọng tâm xe giảm. Việc này giúp xe có độ linh hoạt cao nhờ các góc giới hạn lật ngang, dọc lớn hơn. Cũng như các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao ráo.

tìm hiểu về chiều dài cơ sở ô tô

Với những xe hoạt động ở tốc độ cao thì xe cần được gia tăng chiều dài và hạ thấp độ cao gầm. Điều này khiến khoảng cách từ các trục bánh xe tới trọng tâm xe càng xa. Kết quả là khi xe tăng hoặc giảm tốc đột ngột, momen chống lật sẽ tăng đáng kể. Bên cạnh đó thân xe cũng sẽ ổn định hơn nhờ có trọng tâm thấp. Và có hệ số khí động học tốt hơn giúp tăng khả năng bám đường, vận hành ổn định. Những mẫu xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn. Thì sẽ có không gian khoang hành khách được tận dụng tối đa. Đổi lại khả năng vận hành ổn định sẽ kém đi đôi chút cũng. Như mất đi sự cân đối trong thiết kế tổng thể ngoại thất.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook