MẸO LÁI XE AN TOÀN KHI TRỜI MƯA

Lái xe vào những ngày trời mưa, giông bão luôn ẩn chứa những nguy hiểm tiềm ẩn không ngờ tới với các tài xế tham gia giao thông. Dưới đây là một số mẹo lái xe ô tô an toàn khi trời mưa.

những lưu ý khi lái xe dưới trời mưa

Kiểm tra trước khi đi

Trước khi bắt đầu hành trình trong một ngày mưa bạn hãy đảm bảo rằng hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước của xe bạn đang hoạt động tốt. Bạn nên thay miếng gạt nước hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.

Giảm tốc độ, chú ý quan sát và để xe chạy đều

Trong cả trường hợp mưa to, bất chợt hay mưa lâu. Cần giảm tốc, tăng cường quan sát vì thông thường trời mưa sẽ giảm tầm nhìn. Bên cạnh đó, không nên tăng tốc hay điều khiển xe cơ động đột ngột, dễ làm trượt bánh mất lái.

lái xe khi trời mưa cần lưu ý những gì

Không dùng phanh tay khi xe bị trượt

Thay vào đó, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi xe lấy lại được ổn định. Dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

Chạy xe ở các làn giữa

Khi trời mưa, nước mưa thường chảy về 2 bên mép đường. Xe lội nước bánh dễ va vào chướng ngại vật vì người điều khiển không nhìn rõ mặt đường có những gì. Ngoài ra, xe đi trên đường ướt dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh. Cách tốt nhất là đi chính giữa làn đường bởi đây thường là vị trí ráo nước nhất.

Chú ý khi xe đi ngược chiều gần tới

Một là để xử lý lái xe an toàn. Hai là mở chế độ gạt nước để không bị bùn nước xe ngược chiều bắt lên làm mất tầm nhìn. Nếu xử lý chậm làm mất tầm nhìn, hãy bình tĩnh xử lý, không nên phanh gấp đột ngột.

Không đi gần các xe tải trọng lớn

Những chiếc xe có tải trọng lớn sẽ tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ. Có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả gây chết máy. Ngay cả khi trời mưa không ngập nước thì cũng không nên đi gần các xe này. Vì nó tạo ra những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe. Làm cho bạn khó xử lý tình huống bất ngờ phía trước.

gia tăng khoảng cách giữa các xe

Bật đèn pha

Bật đèn pha để quan sát tốt hơn và để người khác nhìn thấy bạn dễ hơn. Trong điều kiện trời mưa, đặc biệt là những cơn mưa lớn. Tầm nhìn bị hạn chế việc bật đèn pha sẽ giúp những chiếc xe lưu thông ngược chiều dễ dàng nhận biết. Từ đó tránh những va chạm không đáng có.

Rà khô phanh

Để má phanh ướt sẽ ảnh hưởng đến lực ma sát, làm giảm tác dụng phanh. Nếu phát hiện má phanh đã dính nước hãy làm khô nhanh bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh. Nên lưu ý thêm là không đạp phanh gấp dẫn đến bánh mất bám và không thể kiểm soát xe.

kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

Website: https://xetaivinhphat.com.vn/
Số điện thoại: 089.869.333
0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook