PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH CÁC CỰC ẮC QUY BỊ ĂN MÒN Ở Ô TÔ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô của bạn khó khởi động. Một trong số đó là do các cực ắc quy bị ăn mòn.

phương pháp làm sạch các cực ắc quy ô tô bị ăn mòn

Vì sao phải làm sạch các cực ắc quy sau 1 thời gian sử dụng?

Việc vệ sinh, làm sạch, loại bỏ các vết rỉ sét ăn mòn ở đầu cực nối của ắc quy không chỉ giúp tăng độ bền mà còn khiến ắc quy hoạt động hiệu quả hơn.

Sau thời gian dài sử dụng, các vết ăn mòn, rỉ sét sẽ bám xung quanh điểm cực điện. Dây nối cực dương sẽ cung cấp điện năng đến các thiết bị tiêu thụ điện năng trên xe. Còn dây nối cực âm thì có tác dụng như dây mát để nối đất, tránh cháy chập. Nếu một trong 2 cực không hoạt động thì chiếc xe sẽ không thể khởi động như bình thường.

Khi xảy ra hiện tượng ăn mòn, cực điện và dây cáp sẽ mất dần điểm kết nối. Dẫn đến điện năng không thể truyền từ ắc quy qua dây điện để đến thiết bị tiêu thụ điện trên xe.

làm sao phải làm sạch các cực ắc quy bị ăn mòn

Các phương pháp làm sạch các cực ắc quy

Sử dụng chất lỏng làm sạch

Sau khi đã tháo đầu kẹp, phun một ít dung dịch làm sạch (natri hiđrocacbonat) lên các cực của ắc quy và cả đầu kẹp, đặc biệt là ở mặt trong. Nếu bạn có bàn chải nhỏ, bạn có thể trải để loại bỏ đi những chất lắng cặn, ăn mòn. Sau đó, bắt đầu có bọt hiện lên và hãy để khoảng vài phút. Sau đó rửa sạch nó đi bằng một ít nước. Bây giờ hãy lắp đĩa chống gỉ (nếu có) bạn đã chuẩn bị sẵn. Lắp lại các kẹp cực ắc quy, cực dương lắp trước và có thể khởi động lại xe rồi.

sử dụng chất lỏng làm sạch các cực ắc quy

Làm sạch bằng coca

Chuẩn bị một cờ lê thích hợp để tháo lỏng các đai ốc đầu cực ắc quy. Sau đó sử dụng cờ lê tháo lỏng mỗi đầu cực. Không tháo các sợi cáp ra hoàn toàn.

Tiếp đó hãy đổ coca lên 1 đầu ắc quy. Lưu ý đổ từ trong ra ngoài theo 1 chiều. Thực hiện thao tác này lên đầu ắc quy còn lại.

Để cho coca ngấm trong vòng 2 phút, sau đó rửa sạch với nước, lau khô. Tiếp theo, bạn chỉ cần siết chặt các cọc rồi khởi động xe.

làm sạch các cực ắc quy bằng coca

Làm sạch cực ắc quy bằng bàn chải kim loại

Hãy thử làm sạch các cực ắc quy và đầu kẹp bằng cách sử dụng một bản chải kim loại và một ít dầu bôi trơn. Bạn cần dùng một bàn chải kim loại có độ cứng vừa phải. Nếu các lông của bàn trải có thể bẻ gập về phía trước và sau dễ dàng thì độ cứng đó là vừa đủ.

Sau khi tháo các đầu kẹp tại các cực ắc quy ra. Hãy đánh sạch các cặn bẩn bám trên đầu cực và đặc biệt là mặt trong của đầu kẹp cực. Làm vậy cho đến khi sạch các chất ăn mòn và trơ ra lớp kim loại khá bóng bên trong. Nếu sử dụng bàn chải có kích thước nhỏ sẽ dễ đánh sạch mặt trong của đầu kẹp hơn. Sau đó hãy lắp đĩa chống gỉ (nếu có), lắp lại các kẹp cực ắc quy.

làm sạch các cực ắc quy bằng bàn chải kim loại

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook