HƯỚNG DẪN TẮT HỆ THỐNG TÚI KHÍ TRÊN XE HƠI

Túi khí là một bộ phận rất quan trọng giúp ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng trong khi vận hành xe ô tô. Tuy nhiên nếu người lái hoặc hành khách bị mắc các bệnh như tim mạch, loãng xương hay phụ nữ có thai và người cao tuổi. Thì không nên để hệ thống túi khi hoạt động. Vì tiếng nổ và lực bật ra của túi khí có thể gây nguy hiểm cho họ, khiến họ bị sốc hoặc chấn thương.

hướng dẫn tắt hệ thống túi khí trên xe hơi

Nguyên lý hoạt động

Túi khí hoạt động theo cách tên lửa đẩy hoạt động. Khi xảy ra va chạm, những tín hiệu từ hệ thống cảm biến được truyền đến bộ điều khiển túi khi. Sau đó bơm áp lực cao bơm đầy khí vào trong túi khí. Hệ hống trải qua 3 giai đoạn kể từ khi xảy ra va chạm đến lúc túi khí bung ra. Toàn bộ diễn ra trong vòng vỏn vẹn 0,04 giây.

Đầu tiên, những cảm biến trên xe sẽ đo lường những thông số như tốc độ và áp lực phanh, gia tốc. Nếu những chỉ số này vượt quá mức cho phép. Thì bộ điều khiển sẽ kích hoạt ngòi nổ đánh lửa trong bộ thổi.

túi khí trên ô tô hoạt động như thế nào

Sau đó ngòi nổ này sinh ra dòng điện cường độ từ 1A đến 3A. Đốt cháy hỗn hợp bao gồm Natri và Kali Nitrat. Những chất này được đốt cháy tạo nên hàng loạt phản ứng hóa học, sinh ra khí Nito, Hidro và Oxy lấp đầy túi khí.

Cuối cùng, túi khí được bơm căng lên, trở thành một tấm đệm để bảo vệ cho người ngồi trên xe. Sau đó, khí ga trong túi thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ, khiến cho túi khí xẹp đi.

Tắt hệ thống túi khí xe hơi

Đầu tiên bạn cần tháo cọc âm của bình ắc quy để xả hết điện trong hệ thống.

Tiếp theo bạn cần tìm đến vị trí của cầu chì bảo vệ hệ thống túi khi và tháo nó ra. Nếu bạn không biết vị trí của hộp cầu chì cũng như cầu chì bảo vệ túi khí. Thì bạn có thể tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

Công việc tiếp theo là bạn cần tháo phần taplô bên hành khách. Khi tiến hành bước này bạn có thể sử dụng vít bake hoặc cần tuýp tự động để nới lỏng và tháo các bulông.

quy trình tắt hệ thống túi khí xe hơi

Bước kế tiếp bạn cần phải vô hiệu hóa túi khí bên hành khách. Đầu tiên bạn cần định vị trí túi khí bên hành khách. Thông thường trên taplô sẽ có ký hiệu bằng dòng chữ SRS Airbag ngay trước mặt hành khách. Sau đó, bạn cần tìm giắc cắm có dây điện màu vàng kết nối với túi khí. Tiếp đó dùng vít dẹp để rút nó ra.

Cuối cùng là bạn cần vô hiệu hóa túi khi bên người lái. Mở phần taplô bên dưới vô lăng và tìm giắc cắm màu vàng của túi khi người lái. Dùng vít dẹp để tháo giắc cắm ra.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook