DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỘ VI SAI BỊ HƯ HỎNG

Bộ vi sai giúp các bánh xe quay với tốc độ khác nhau. Tạo sự cân bằng và ổn định cho xe, đặc biệt là khi vào cua. Khi có một chi tiết hay bộ phận nào đó trong cụm vi sai bị hỏng. Sẽ khiến hoạt động của xe bị ảnh hưởng. Dưới đây là những hư hỏng bộ v sai thường gặp phải.

dấu hiệu nhận biết bộ vi sai bị hư hỏng

Tiếng kêu phát ra ở bộ vi sai

Các bánh răng vành chậu và bánh răng quả dứa bị mòn, sứt mẻ khi làm việc sẽ gây ra tiếng kêu. Điều này khiến cho hoạt động của bộ vi sai bị ảnh hưởng. Nhẹ thì gây tiếng kêu khó chịu. Nặng hơn thì ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng chuyển động của xe. Ngoài ra tiếng kêu này phát ra có thể là do các ổ bi đỡ trong bộ vi sai bị khô dầu hay sứt mẻ, vỡ ổ bi đỡ.

bánh răng vành chậu và bánh răng quả dứa

Bộ vi sai bị rò rỉ dầu

Trong bộ vi sai khi các bánh răng ăn khớp với nhau sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn do ma sát. Để hạn chế nhiệt sinh ra do ma sát khi bộ vi sai làm việc người ta sử dụng dầu bôi trơn. Trong cơ cấu cụm vi sai, ở đầu bánh răng quả dứa sẽ có phốt làm kín. Do nguyên nhân nào đó phốt làm kín này bị rách, làm cho dầu rò rỉ ra ngoài. Ngời ra ở 2 đầu bán trục cũng có các phốt làm kín để dầu không bị rò rỉ. Nếu các phốt này làm kín không tốt thì dầu cũng có thể đi theo đường này rò ra bên ngoài.

Xe bị rung khi chuyển động

Xe bị rung động khi di chuyển có rất nhiều ngyên nhân. Một trong những nguyên nhân đó có thể do gặp vấn đề ở cụm vi sai. Bán trục ăn khớp với bánh răng trong cụm vi sai thường là ăn khớp bằng then hoa. Khi các then hoa này bị sứt mẻ sẽ làm cho chuyển động quay của các bán trục không ổn định. Khi mà các bán trục chuyển động không ổn định sẽ dẫn đến sự rung động ở ô tô khi di chuyển.

hỏng bộ vi sai ô tô

Xe khó di chuyển lúc mới vào số

Khi mới vào số và đạp ga nếu thấy xe không di chuyển bình thường thì có thể do bộ vi sai bị hỏng. Trong trường hợp này nguyên nhân có thể do sự sai lệch khi ăn khớp giữa bánh răng vành chậu và bánh răng quả dứa. Các ổ bi bị ép quá mức khiến bánh răng vành chậu khó quay hơn. Hoặc nguyên nhân có thể là do bánh răng vành chậu hay bánh răng quả dứa bị mẻ.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook