DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CẢM BIẾN VỊ TRÍ TRỤC KHUỶU BỊ HƯ HỎNG

Cảm biến vị trí trục khuỷu được coi là cảm biến quan trọng nhất trên động cơ. Khi cảm biến này bị lỗi, động cơ có thể gặp hiện tượng Misfire, động cơ bị rung hoặc Backfires. Khi bị hỏng cảm biến này, động cơ sẽ ngừng hoạt động. 

cảm biến vị trí trục khuỷu trên ô tô

Cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu có chức năng xác định tốc độ động cơ và vị trí pit-tông. Cảm biến này thường làm việc cùng lúc với cảm biến trục cam. Nó giúp máy tính vừa nhận biết vị trí pittông, vừa nhận biết vị trí của các xupap. Để từ đó tính toán thời điểm đánh lửa và lượng nhiên liệu phun vào hợp lý nhất. Cảm biến vị trí trục khuỷu thường lắp ở vị trí gần puly trục khuỷu, phía trên bánh đà hoặc phía trên trục khủy.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu được cấu tạo từ một nam châm vĩnh cửu. Vì thế luôn có một từ trường ổn định được sinh ra. Khi trục khuỷu quay, các chân thép được xoay trong từ trường. Điều này dẫn đến dao động trong từ trường. Và tạo ra một tín hiệu dòng xoay chiều (AC). Mà bộ phận điều khiển động cơ (EMU) sử dụng để tính tốc độ quay. Dao động từ rất hữu ích trong việc xác định tốc độ và vị trí của trục cam.

nguyên lý hoạt động của cảm biến vị trí trục khuỷu

Dấu hiệu cho thấy cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng

Gặp vấn đề về tốc độ

Khi tăng tốc, cần có một sự điều chỉnh về thời điểm đánh lửa và thời gian phun phù hợp. Khi cảm biến vị trí trục khuỷu hư hỏng thì tín hiệu phản hồi từ cảm biến vị trí trục khuỷu đên ECU không còn chính xác. Do đó ECU sẽ không thể có sự điều chỉnh phù hợp, làm cho động cơ tăng tốc chậm hoặc không đều.

Tiêu hao nhiên liệu

tiêu hao nhiên liệu khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng

Khi cảm biến bị hỏng dẫn tới thông tin thời điểm đánh lửa bị mất, làm cho việc phun nhiên liệu sẽ không tối ưu và hiệu quả như yêu cầu. Dẫn đến động cơ có thể sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Động cơ bị rung, giật

Cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng làm cho thời điểm đánh lửa không chính xác. Kết quả có thể khiến một hoặc nhiều xilanh bị mất lửa. Khi đó động cơ sẽ bị rung giật, chạy không đều ở chế độ không tải.

Động cơ khó khởi động

Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng thì nó sẽ không thể gửi tín hiệu về ECU. Làm cho ECU không thể điều khiển phun nhiên liệu và đánh lửa. Vì vậy xe không thể nổ máy.

Đèn check engine bật sáng.

đèn check engine sáng

Đèn check engine có thể sẽ bật sáng khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI Ô TÔ VĨNH PHÁT

Địa chỉ : Số 8 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website : https://xetaivinhphat.com.vn/

Email : vinhphatauto@gmail.com

Điện thoại : 0904695252

Mở cửa từ thứ 2 đến chủ nhật: 06:00–21:30

0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook