TÌM HIỂU VỀ TRUYỀN ĐỘNG CÁC ĐĂNG TRÊN Ô TÔ

Truyền động các đăng để truyền momen xoắn giữa các trục của hai cụm mà các đường tâm của trục không nằm trên một đường. Và vị trí tương đối của các cụm thay đổi trong quá trình ô tô hoạt động.

truyền động các đăng

Truyền động các đăng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trục các đăng là bộ phận thuộc hệ thống truyền lực trên ôtô. Có chức năng truyền mô-men, lực giữa các cụm đặt cách xa nhau. Hoặc giữa các cụm của hệ thống truyền lực mà trong quá trình hoạt động luôn có vị trí, khoảng cách thay đổi.

Nhờ có bộ truyền động các đăng, mọi khó khăn nói trên đã được giải quyết triệt để. Đồng thời việc bố trí, lắp đặt các cụm trên ôtô được thuận tiện, dễ dàng. Có thể ví bộ truyền động các-đăng khá giống như đường ống dẫn khí, dẫn thủy lực hoặc đường dây điện đi khắp các nơi cần thiết trên ôtô. Chỉ có điều với bộ truyền động các-đăng thì không những chỉ truyền lực mà còn truyền được cả momen.

cấu tạo truyền động các đăng

Nhiệm vụ của khớp các đăng

Muốn truyền chuyển động từ một trục này sang trục khác. Mà góc độ giao nhau của trục đó thay đổi trong quá trình xe chạy thì dùng khớp nối trục các đăng. Khớp nối trục các đăng liên kết với trục các đăng thành tổ hợp gọi là truyền động các đăng.

Truyền động các đăng để truyền momen xoắn giữa các trục của hai cụm mà các đường tâm của trục không nằm trên một đường. Và vị trí tương đối của các cụm thay đổi trong quá trình ô tô hoạt động.

Ngoài ra truyền động các đăng còn làm cho việc tháo lắp các cụm, cơ cấu truyền lực dễ dàng.

Yêu cầu của bộ truyền động các đăng

– Ở bất kỳ góc độ nào, truyền động các đăng phải đảm bảo truyền momen không có những dao động, va đập. Không có tải trọng lớn do momen quán tính gây ra.

– Các đăng quay êm, ít rung, không có hiện tượng cộng hưởng

– Hiệu suất truyền động cao, kết cấu gọn, chắc chắn.

– Thay đổi được chiều dài của trục các đăng và các goác lệch khi truyền momen xoắn.

trục các đăng trong bộ truyền các đăng

Phân loại truyền động các đăng

Có rất nhiều cách để phân loại truyền động các đăng. Trong truyền động các đăng có các trục và các khớp các đăng.

– Theo tính chất động học ta có: các đăg khác tốc (có loại cứng, loại mềm), các đăng đồng tốc (loại bi,loại cam, loại đĩa)

– Theo số khớp các đăng có loại đơn, loại kép, loại nhiều khớp

– Theo khả năng bao kín có loại kín, loại hở

– Trục các đăng có loại trục đặc, trục rỗng

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

Website: xetaivinhphat.com.vn 
Số điện thoại: 089.869.333

Bình luận trên Facebook