CÁCH NHẬN BIẾT LỐP Ô TÔ NON HƠI

Những chiếc lốp ô tô non hơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng không phải ai cũng biết lốp xe đang bị non hơi. Dưới đây là 1 số cách dễ nhận biết lốp ô tô bị non hơi nhất.

cách nhận biết lốp ô tô non hơi

 

Sử dụng chậu hoặc khay nước

Nếu bạn không có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra lốp ô tô non hơi hay không, thì đây có lẽ là một cách tốt. Hãy lấy 1 chút xà phòng hoặc các chất tạo bọt hòa vào nước cho đến khi xuất hiện bọt. Bôi dung dịch nước xà phòng trên lên bề mặt lốp. Sau đó quan sát thấy bất cứ vị trí nào trên bề mặt lốp có sùi bọt lên thì chỗ đó có vấn đề. Bạn cần ngay lốp đi sửa ngay.

Kiểm tra lốp ô tô non hơi bằng các thiết bị bơm

kiểm tra lốp ô tô non hơi

Khi bạn cảm thấy lốp ô tô có vấn đề nhưng bạn chưa chắc chắn thì hãy thử cách này. Đầu tiên bạn cần một thiết bị nén khí (bơm khí) cầm tay để bơm lốp căng lên. Sau đó hãy lắng nghe, nếu có tiếng xì hơi rít lên thì đồng nghĩa với việc bạn phải mang xe sửa lốp.

Kiểm tra áp suất lốp bằng kinh nghiệm

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra bằng một vài thao tác đơn giản sau đây. Khi xe đang đậu có thể kiểm tra áp suất lốp bằng cách búng ngón tay vào bên hông lốp xe. Nếu lốp xe phát ra tiếng “bong bong” chứng tỏ bánh xe căng, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” là báo hiệu của lốp xe bị non hơi.

Nếu phát hiện lốp xe bị non hơi, hãy nhanh chóng mang xe ra gara. Để các kỹ thuật viên có thể giúp bơm thêm hơi theo đúng áp suất quy định. Nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra tai nạn và bảo vệ lốp khỏi những hư hại.

Phương pháp thả nổi bánh xe

cách nhận biết lốp ô tô non hơi

Khi mà vết rò rỉ hơi trên lốp xe quá nhỏ, không thể phát hiện vị trí chính xác bạn có thể thử cách này. Sử dụng cách này bạn cần có bể bơi hoặc bồn tắm ở gần đó. Sau đó hãy cẩn thận tháo bánh xe đang nghi bị rò rỉ ra. Thả bánh xe vào cho ngập nước hoàn toàn, tìm xem vị trí các bong bóng khí thoát ra. Đó chính là chỗ rò hơi.

Tác hại của biết di chuyển khi lốp ô tô non hơi

Trong quá trình di chuyển của xe, lốp ô tô non hơi bởi khí hơi bơm trong lốp có thể bị rò rỉ. Hay những vật nhọn trên đường đâm vào khiến lốp bi xì hơi. Thậm chí nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc bơm lốp xe của bạn cũng có thể bị non do áp suất không chuẩn. Điều này vô cùng nguy hại với sự an toàn của tính mạng. Nếu người lái không phát hiện và khắc phục tình trạng.

Theo nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NHTSA). Khoảng 5% tai nạn giao thông thường xuất phát do lốp xe gây ra và chủ yếu là do lốp xe không được bơm căng. Theo những thống kê của cơ quan này, trong điều kiện thời tiết xấu, nhiều mưa, nhiều tuyết. Thì nguy cơ tai nạn của xe non cao gấp 3 lần so với ô tô có lốp bơm đủ hơi. Kể cả lốp xe bị mài mòn quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn.

Kham khảo thêm các bài viết khác tại đây hoặc tại đây.

Website: xetaivinhphat.com.vn 
Số điện thoại: 089.869.333
0/5 (0 Reviews)

Bình luận trên Facebook